Tàn nhang là gì? Nám và tàn nhang khác gì nhau? – Thương hiệu chăm sóc Sức khỏe B.One

Tàn nhang là gì? Nám và tàn nhang khác gì nhau?

Nám và tàn nhang khác gì? Nám và tàn nhang là hai loại sắc tố da khác nhau, có cơ chế hình thành và đặc điểm riêng biệt.

Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là một loại sắc tố da bẩm sinh, xuất hiện ở những người có làn da trắng hoặc sáng, đặc biệt là ở khu vực Á Âu.

Các đặc điểm của tàn nhang là:

 • Hình dạng tròn hoặc bầu dục, kích thước từ 1-5 mm
 • Màu sắc nâu hoặc đỏ, có thể sáng hoặc tối hơn màu da
 • Vị trí xuất hiện chủ yếu ở mũi, má, vai và cánh tay
 • Có thể mờ đi hoặc biến mất vào mùa đông, khi tiếp xúc ít với ánh nắng mặt trời

Nám là gì?

Nám là một loại sắc tố da phát sinh sau sinh, xuất hiện ở những người có làn da sẫm màu hoặc lão hóa. Nám được hình thành do sự rối loạn của melanin, khi các tế bào da sản sinh quá nhiều hoặc quá ít melanin. Đọc thêm bài viết về Nám da do đâu?

Tác nhân hàng đầu gây ra vấn đề tàn nhang

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành của tàn nhang chủ yếu là ánh nắng mặt trời, di truyền và nội tiết tố. Ánh nắng mặt trời kích thích sản sinh melanin để bảo vệ da khỏi bị cháy nắng, di truyền quyết định số lượng và kích thước của tàn nhang, nội tiết tố ảnh hưởng đến sự phân bố của melanin trong da.

Khi da tiếp xúc với ánh nắng thì da phản ứng bảo vệ lớp thượng bì và tế báo sắc tố tạo ra lượng melanin, từ đó tàn nhang được hình thành do sự tích tụ của melanin, một chất có màu nâu đen trong các tế bào da.Ngoài ra, cơ chế tàn nhang tạo ra một số bảo vệ tự nhiên chống lại tia UV nhưng không có lợi.

Ánh nắng mặt trời là một trong các tác nhân hàng đâu gây tàn nhang

Tác nhân gây tàn nhang bên trong: Di truyền, thay đổi nội tiết tố, tuổi tác và các vấn đề căng thẳng, lo âu.
Tác nhân gây tàn nhang bên ngoài: Ánh sáng mặt trời, nguyên nhân mất ngủ, mỹ phẩm và cả thuốc tránh thai.

Với các tác nhân trên từ bên trong cho đến bên ngoài có thể đánh giá tỷ lệ tàn nhàng ở phụ nữ cao hơn đàn ông nhiều.

So sánh sự khác biệt giữa nám và tàn nhang

Dưới đây là bảng so sánh giữa nám và tan nhang khác gì theo các tiêu chí: nguyên nhân, hình dáng, màu sắc, vị trí xuất hiện và mức độ nghiêm trọng.

Tiêu chí Nám Tàn nhang
Nguyên nhân Rối loạn melanin Tích tụ melanin
Hình dáng Không đều Tròn hoặc bầu dục
Màu sắc Nâu hoặc đen Nâu hoặc đỏ
Vị trí xuất hiện Gò má, trán, cằm, cổ Mũi, má, vai, cánh tay
Mức độ nghiêm trọng Cao Thấp

Hình ảnh minh họa cho từng loại da bị nám và tàn nhang:

– Da bị nám: Hình 1, 1.1 và 1.2
– Da bị tàn nhang: Hình 2, 2.1 và 2.2

Các triệu chứng chung thường gặp của nám và tàn nhang là:

 • Da sạm màu, không đều màu
 • Có các đốm nâu hoặc đen lấm tấm trên da
 • Có cảm giác khô, căng hoặc ngứa ở vùng da bị nám hoặc tàn nhang
 • Có sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc của các đốm nám hoặc tàn nhang theo thời gian

Các phương pháp điều trị nám và tàn nhang hiện nay mà bạn cần biết

Các phương pháp điều trị nám và tàn nhang phổ biến hiện nay là: điều trị bằng thuốc với các loại thuốc có chứa các thành phần làm sáng da, ức chế melanin, điều trị bằng laser với các dùng các bước sóng nhất định để chiếu vào làn da, giúp tiêu hủy melanin và với phương pháp điều trị bằng công nghệ cao là dùng các thiết bị công nghệ để tác động vào vùng da bị tàn nhang hay nám giúp loại bỏ melanin.

Phương pháp điều trị phù hợp với từng loại da, từng mức độ của tàn nhang

Để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với từng loại da, từng mức độ của tàn nhang, bạn cần xem xét các tiêu chí sau: Về loại da của bạn, về mực độ mà bạn đang bị gặp phải và về khoảng tiền mà bạn muốn bỏ ra bao nhiêu để điều trị.

 • Nếu bạn có làn da khô, bạn nên chọn các phương pháp điều trị có dưỡng ẩm và làm mềm da, ví dụ như điều trị bằng dược mỹ phẩm có chứa vitamin C hoặc acid hyaluronic.
 • Nếu bạn có làn da dầu, bạn nên chọn các phương pháp điều trị có làm sạch và se khít lỗ chân lông, ví dụ như điều trị bằng laser hoặc máy RF. Nếu bạn có làn da hỗn hợp, bạn nên chọn các phương pháp điều trị có cân bằng độ ẩm và độ sạch cho da, ví dụ như điều trị bằng máy IPL hoặc máy HIFU.
 • Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên chọn các phương pháp điều trị nhẹ nhàng và an toàn cho da, ví dụ như điều trị bằng dược mỹ phẩm UBC có chứa các thành phần thiên nhiên hoặc dùng kem chống nắng.

Chia sẽ kinh nghiệm điều trị các vấn về về da và các phương pháp hiện nay

 • Nếu bạn có làn da khô và bị nám ở mức độ cao, bạn nên chọn điều trị bằng laser vì nó có hiệu quả cao và an toàn. Việc dùng laser để tiêu hủy melanin sâu trong da( công nghệ điều trị tổn thương sắc tố) và làm sáng da thì cần điều trị từ 3-5 lần với chi phí từ 2-5 triệu đồng mỗi lần.

 • Nếu bạn có làn da dầu và bị tàn nhang ở mức độ thấp, bạn nên chọn điều trị bằng thuốc vì nó có chi phí thấp và không gây kích ứng da. Việc dùng các loại kem hoặc serum để làm sáng da và làm sạch lỗ chân lông thì cần dùng thuốc liên tục trong 3-6 tháng.
 • Nếu bạn có làn da hỗn hợp và bị nám ở mức độ vừa, bạn nên chọn điều trị bằng máy IPL vì nó có cân bằng độ ẩm và độ sạch cho da, máy IPL phát ra các xung ánh sáng có bước sóng khác nhau, giúp loại bỏ melanin trong da và kích thích sản sinh collagen thì cần điều trị từ 4-6 lần với chi phí từ 1-3 triệu đồng mỗi lần.

Kết luận

Qua bài viết giúp bạn phân biệt khá rõ về nám và tàn nhang? Tàn nhang là gì? Và các tác động cũng như các phương pháp hiện nay để giảm, phòng ngừa tàn nhang. B.OneCare mong bạn có thể hiểu vấn đề mình đang gặp phải và được hỗ trợ các thông tin chính xác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ có tính chất tham thảo. Vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.